Cách làm rượu vang đỏ ngon đến tay người dùng

02:36 19/01/2018

Rượu vang đã không còn quá xa lạ với nhiều gia đình nữa. Nhưng để kiếm tìm một loại rượu hợp khẩu vị không phải là điều đơn giản. Bài viết sẽ giúp bạn biết được cách làm rượu vang đỏ mà mình thưởng thức hằng ngày nhé.

Rượu vang đã không còn quá xa lạ với nhiều gia đình nữa. Nhưng để kiếm tìm một loại rượu hợp khẩu vị không phải là điều đơn giản. Bài viết sẽ giúp bạn biết được cách làm rượu vang đỏ mà mình thưởng thức hằng ngày nhé.

Nếu như rượu vang trắng được lên men bằng nước nho thì rượu vang đỏ lai được tạo ra từ nước ép của vỏ quả nho và nước ép quả nho. Mỗi quá trình đều được thực hiện một cách bài bản giúp cho rượu vang tạo ra đủ độ ngon đậm đà như mong muốn. Đặc biệt, giai đoạn gặp hái nho là giai đoạn quyết định đến sự thành công của rượu vang sau này.

Thời điểm thu hoạch nho để làm rượu vang

Chọn đúng thời điểm để thu hoạch nho sẽ giúp cho rượu vang làm ra đạt chuẩn, đúng vị. Một người giỏi về cách làm rượu vang đỏ sẽ biết lúc nào cần thu hoạch nho. Chỉ cần dựa vào màu vỏ quả nho và nếm vị nho, khi đạt độ acid và lượng đường như mong muốn, người ta sẽ thu hoạch nho.

Quá trình vắt nước quả nho

Để làm rượu nho, việc vắt nước nho là điều quan trọng. Với hệ thống vắt, tước nho vô cùng hiện đại, những quả nho mọng nước sẽ được tách ra khỏi chùm nho. Sau đó, chúng đi qua hệ thống ép lấy nước làm rượu rồi lên men.

Quá trình lên men – bước cốt lõi trong cách làm rượu vang đỏ

Để làm ra rượu thì phải được lên men. Bước lên men này như một bước chính vô cùng quan trọng trong cách làm rượu vang đỏ. Do đó, người làm cần thật sự chú tâm đến quá trình này.

Thông thường, người ta sử dụng phương pháp truyền thống để lên men cho rượu vang. Nhiệt độ lên men là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến chất rượu sau này. Nhiệt độ giúp rượu nho bảo quản tuyệt đối là từ 7 – 12 độ C. Còn từ 25 - 35 độ, rượu sẽ có vị của hoa nhiều hơn là vị quả.  Đối với rượu vang đỏ, nhiệt độ lý tưởng cho bạn lên men là 30 độ.

Sau khi lên men xong, nước nho sẽ được chuyển đến hệ thống để ép rượu.

Quá trình lọc, làm mịn chất rượu và ủ rượu

Để rượu nho đẹp mắt, trong hơn, người ta đưa rượu đến hệ thống lọc, làm mịn giúp nước nho trong hơn. Sau đó, khi muốn cho vị được đậm đà, rượu vang sẽ được ủ trong những bồn thép lớn. Thông thường, thời gian ủ sẽ từ 6 tháng đến 3 năm.

=> Xem thêm các kiến thức về rượu vang ý

Sau khi hoàn thành được các công đoạn trên, rượu nho sẽ được pha trộn để đóng chai. Quá trình thực hiện nghe rất đơn giản nhưng đòi hỏi sự nghiêm ngặt trong các khâu để tránh bị oxy hóa rượu vang, làm mất hương vị. Mỗi công đoạn trong cách làm rượu vang đỏ đều vô cùng quan trọng, vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ từng công đoạn để tạo được vị rượu vang như mong đợi nhé.