Giảng giải hiện tượng kinh nguyệt ở phái nữ

08:47 09/03/2018

Giảng giải hiện tượng kinh nguyệt ở phái nữ

 

có thể nói kinh nguyệt là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của phái nữ. Thế nhưng, nhiều chị em nữ giới lại kiếm thức rất ít về kinh nguyệt, thậm chí nhiều phái đẹp còn không biết vì sao lại có kinh nguyệt. để giúp phái yếu có thêm kiến thức về kinh nguyệt cũng như chủ động trong việc săn sóc sức khỏe và bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình, sau đây phòng khám chúng tôi phòng khám đa khoa Quốc tế HCM sẽ dành nội dung bài viết này giảng giải hiện tượng có kinh nguyệt ở phái nữ.

giảng giải hiện tượng kinh nguyệt ở phái nữ

Thế nào là kinh nguyệt?

Kinh nguyệt là sự bong tróc của lớp niêm mạc tử cung dưới sự tác động của hormone sinh dục. Hiện tượng này sẽ xảy ra 1 tháng 1 lần và sự xuất hiện tuần hoàn như vì thế y khoa gọi đây là chu kỳ kinh nguyệt.

Xem thêm : Điều trị kinh nguyệt không đều ở đâu uy tín, chất lượng

Chu kỳ kinh nguyệt chịu sự kiểm soát của 2 đội ngũ hormone chính là:

Hormone tuyến yên (gồm FSH và LH): do tuyến yên ổn cung ứng ra, trong đấy FSH có tác dụng kích thích nang noãn phát triển và trưởng thành, còn LH làm nang noãn chín và phóng noãn.

Hormone buồng trứng (estrogen và progesteron): do buồng trứng sản xuất ra làm dày và bong lớp niêm mạc tử cung, từ đó gây ra hiện tượng rụng trứng.

phác đồ hình thành kinh nguyệt

Mỗi một chu kỳ kinh sẽ có làm qua 4 giai đoạn rõ rệt là: thời kỳ nang noãn, phóng noãn, hoàng thể và cuối cùng là thời kỳ hành kinh.

thời kỳ nang noãn: Thùy trước tuyến yên ổn sẽ tiết ra FSH nhằm mục đích là kích thích sự sinh sôi phát triển của một vài nang buồng trứng. khi các nang buồng trứng phát triển nó sẽ kích thích phân phối estrogen. Estrogen sẽ tác động lên tử cung để có thể kích thích lớp nội mạc tử cung dày lên.

giai đoạn phóng noãn: đến khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt, tùy trước của tuyến im sẽ tiết ra hormone LH và hormone này sẽ kích thích một số nang noãn phát triển ở buồng trứng đã đạt mức trưởng thành được phóng ra. lúc noãn được phóng ra thì lượng hormone estrogen trong cơ thể sẽ khởi đầu giảm dần.

Bài quan tâm : Kinh nguyệt sau sinh bị rối loạn, nguyên nhân và cách chữa

thời kỳ hoàng thể: Trong giai đoạn này, hoàng thể sẽ tiết ra hormone progesterone nồng độ cao và estrogen chừng độ thấp. Hormone estrogen và progesteron sẽ làm cho tử cung là nội mạc tử cung dày lên để chuẩn bị cho việc làm tổ nếu như noãn được thụ tinh.

giai đoạn hành kinh: ví như noãn không được thụ tinh hoàng thể sẽ bị thoái hóa và lúc đấy nồng độ estrogen và progesterone sẽ bị giảm xuống, lớp nội mạc tử cung dầy lên và bong ra. Toàn bộ chất liệu bong ra này sẽ được gọi là máu kinh.

biểu hiện và tính chất của kinh nguyệt

Đối với các phái yếu mạnh khỏe, chu kỳ kinh nguyệt thường có tính quy luật. Cụ thể là một chu kỳ kinh thường kéo dài từ 28 – 32 ngày, số ngày hành kinh là 3 – 5 ngày và lượng máu kinh mất đi trong mỗi lần hành kinh ngả nghiêng từ 60 – 80ml.

Máu kinh thường có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, tương đối dính, khó đông, có mùi tương đối nồng nhưng không tanh. Trong máu kinh có lẽ sẽ chứa các mảnh nhỏ của lớp niêm mạc tử cung hoặc dịch dính của cổ tử cung.

vào các ngày trước và khi mà hành kinh phái đẹp có thể bị đau vùng bụng dưới do cơ tử cung co thắt nhằm mục đích là đẩy noãn không được thụ tinh, một vài tế bào và máu của lớp nội mạc tử cung ra ngoài.

chia sẻ dành cho chị em: Kinh nguyệt có vai trò quan trọng đối với thiên chức làm mẹ của người chị em phụ nữdo đóchị em phụ nữ nên tìm hiểu kỹ hơn về kinh nguyệt, mối quan hệ giữa kinh nguyệt và công đoạn rụng trứng nhằm mục đích là từ đấy có thể chủ động trong việc mang thai hoặc tránh thai nhé. Còn nếu như chuẩn đoán một số bất thường của chu kỳ kinh nguyệt như chậm kinh, kinh nguyệt ra ít, rong kinh… thì chị em phụ nữ nên vào ngay một vài phòng khám chuyên khoa để có thể một vài thầy thuốc kiểm tra thăm khám và điều trị kịp thời nhé

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì hãy đến trực tiếp với chúng tôi - Phòng khám đa khoa quốc tế HCM tại số 221, Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 TPHCM, hoặc liên hệ qua số điện thoại (028) 3925 7111- 0168 558 1111 để được ưu tiên khám trước và nhận mọi ưu đãi từ phòng khám.