Xe máy của bạn đã sử dụng đúng loại dầu nhớt?

07:06 23/10/2017

Có rất nhiều yếu tố cấu thành một chiếc xe máy tốt, từ giá cả, hãng xe cho đến cách bảo dưỡng. Trong bảo dưỡng xe tay ga, quan trọng và cấp thiết nhất phải kể đến việc lựa chọn và thay dầu nhớt cho động nhớt. Nhiều người thường quan tâm nhiều đến việc thay nhớt xe tay ga bao nhiêu tiền,giá thay dầu xe máy hay bao lâu thay nhớt xe máy một lần, mà quên mất đi điều căn bản khi thay nhớt đó chính là việc lựa chọn khi mua dầu nhớt.

Có rất nhiều yếu tố cấu thành một chiếc xe máy tốt, từ giá cả, hãng xe cho đến cách bảo dưỡng. Trong bảo dưỡng xe tay ga, quan trọng và cấp thiết nhất phải kể đến việc lựa chọn và thay dầu nhớt cho động nhớt. Nhiều người thường quan tâm nhiều đến việc thay nhớt xe tay ga bao nhiêu tiền,giá thay dầu xe máy hay bao lâu thay nhớt xe máy một lần, mà quên mất đi điều căn bản khi thay nhớt đó chính là việc lựa chọn khi mua dầu nhớt.

1. Khuyến cáo của nhà sản xuất xe trên hướng dẫn về  phẩm cấp dầu nhớt - API và Chỉ số độ nhớt - SAE.


Ở một trên nắp đổ dầu của vài dòng xe nhập khẩu hoặc trong sách hướng dẫn thay nhot chinh hang motul khi bảo dưỡng xe tay ga đều có nhắc đến phần này.- Về chỉ số độ nhớt – SAE, các nhà sản xất thường khuyên người dùng nên chọn dầu với mức SAE là 0w-20; 5w-20; 0w-30; 5w30 (chứ có rất ít lựa chọn 0w-40; hay 10w-40) bởi với độ nhớt cao thì máy sẽ tốn nhiên liệu hơn, máy lỳ hơn, nóng nhanh hơn, hao dầu hơn, thời gian phải thay dầu nhanh hơn...

Độ nhớt cao chỉ nên dành cho những máy có cường độ làm việc khắc nghiệt, như những cuộc đua onroad, hay offroad, và dành cho những xe có dấu hiệu xuống cấp về động cơ...

Vì vậy, một lời khuyên dành cho các chủ xe khi bảo dưỡng xe tay ga đó là trong điều kiện thời tiết tại Việt Nam những xe mới và hoạt động bình thường thì nên dùng dầu nhớt có độ nhớt SAE là 5w-30.

- Còn về Phẩm cấp chất lượng API, những dòng xe đời 2004 trở lại đây thì thông thường nhà sản xuất khuyến cáo lựa chọn API từ SL trở lên, tức là có thể dùng phẩm cấp cao hơn SL là SM và cao nhất hiện tại bây giờ là SN thì càng tốt (với xe sử dụng xăng). Còn với xe sử dụng dầu Diezel, nên chọn CI_4 hoặc CJ_4.

Xe đời cũ nên sử dụng API càng cao càng tốt, còn xe đời mới thì không nên dùng phẩm cấp API thấp.

2. Chọn lựa dầu khoáng, bán tổng hợp hay tổng hợp

Có lẽ đây là phần mà những người luôn thắc mắc giá thay dầu xe máy hay thay nhớt xe tay ga bao nhiêu tiền quan tâm nhất. Tuy nhiên hãy nhớ rằng, tiền nào của đó. Dầu khoáng thì rẻ nhất, và đắt nhất là dầu tổng hợp.

Và giá rẻ đương nhiên chất lượng dầu, các chỉ số hóa lý của dầu, công nghệ bôi trơn của dầu không thể tốt bằng những loại dầu đắt tiền hơn. Vì đơn giản dầu tổng hợp là họ làm ra để đáp ứng đầy đủ những tiêu chí khắc nghiệt nhất cho động cơ khi bảo dưỡng xe tay ga, tạo điều kiện tốt nhất cho động cơ hoạt động, thế nên trong các cuộc đua xe thì bắt buộc các xe đều phải sử dụng dầu tổng hợp.

Cũng giống như khi bạn sống trong một ngôi nhà bình thường và một biệt thự sang trọng bậc nhất với đầy đủ tiện nghi thì cảm giác khác biệt như thế nào.

Chất lượng dầu nhớt cũng ảnh hưởng khá nhiều đến thời gian bảo dưỡng xe tay ga và thay dầu nhớt:

- Dầu máy gốc khoáng: khoảng 4000 – 5000km

- Dầu bán tổng hợp 6000 – 8000km

- Dầu tổng hợp: 1 vạn – 1,5 vạn km

- Một số loại trong điều kiện tốt có thể sử dụng lên tới trên 2 vạn km.

Chất lượng máy cũng vậy, nếu bạn sử dụng chuyên dầu khoáng, hoặc chuyên dầu tổng hợp nhiều năm thì chỉ cần một lần chuyển đổi ngược lại thì cảm giác thay đổi sẽ rõ nét dễ nhận biết.

3. Thương hiệu dầu nhớt nào nên lựa chọn?
Description: [​IMG]

Một số thương hiệu lớn có thể kể đến đó là Motul

Những thương hiệu nhot chinh hang motul mà cả thế giới đều biết đến và được ưa chuộng, yêu thích nhất thì đó sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo sự ổn định chất lượng khi bảo dưỡng xe tay ga vì những thông báo cam kết chất lượng là sự sống còn trong hoạt động kinh doanh của họ.

Có thể kể đến một vài thương hiệu lớn nhất trên thế giới như: Motul, Castrol, Mobill…

Mỗi hãng đều đưa ra cho mình những công nghệ riêng nhưng đều có mục đích chung là làm cho động cơ có một môi trường hoạt động tuyệt hảo nhất. Nên chọn dầu tổng hợp (Full Synthetic), có API là SM hay SN, có SAE 5w-30 là tốt nhất.